GIỚI THIỆU MỘT SỐ TP HỘI HỌA - ĐIÊU KHẮC - KIẾN TRÚC - NHIẾP ẢNH

Chào mừng quý vị đến với Sắc màu Cuộc sống của Tô Mạnh Art.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Bài viết > Lưu giữ kỉ niệm >

TRƯỜNG THCS NGUYỄN ĐỨC CẢNH THÁI THUỴ THÁI BÌNH QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

 

Khiêm tốn nằm ở vị trí khuất mình sau khu dân cư gần cống Thóc một bên tiếp giáp với cánh đồng một bên là dòng sông, Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh Thái Thuỵ, Thái Bình sẽ đem lại cảm giác ngạc nhiên đến ngỡ ngàng cho những ai lần đầu tiên đặt chân đến nơi đây.

     Mặc dù còn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, nhưng bạn sẽ cảm nhận được rõ nét ấn tượng trước tiên mà ngôi trường mang đến cho bạn, đó là: “Xanh- Sạch- Đẹp và Khang trang” với bầu không khí trong lành, khung cảnh không gian thoáng đạt và một môi trường hết sức thân thiện.

       Được UBND huyện Thái Thuỵ ký Quyết định thành lập ngày 30/6/2010, Lễ Khai giảng chào mừng thành lập trường lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 30/8/2010- nhưng thực tế Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh đã trải qua quá trình 6 năm hoạt động và phát triển với tên gọi tiền thân là Phân hiệu Chất lượng cao trường THCS Thị Trấn Diêm Điền. Tên gọi ấy đã phản ánh được phần nào nhiệm vụ và trọng trách mà UBND huyện, Phòng GD-ĐT Thái Thuỵ giao phó cho thầy trò nhà trường, đó là: hình thành- xây dựng nền móng cho một môi trường Trung tâm giáo dục Chất lượng cao toàn diện của cả huyện.

      Sáu năm qua kể từ ngày thành lập, đội ngũ giáo viên, số lượng học sinh không ngừng phát triển, vững mạnh; chất lượng giáo dục toàn diện cũng như công tác mũi nhọn: phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi- của nhà trường không ngừng được khẳng định và nâng cao, đạt được những thành tích đáng kể, góp phần làm nên kết quả công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi bậc THCS của cả huyện đứng ổn định ở thứ hạng tốp 3 trong toàn tỉnh. Để có cái nhìn khái quát về quá trình phát triển cũng như kết quả dạy-học của Nhà trường, chúng ta hãy cùng xem  xét một vài số liệu cụ thể:

 

NĂM HỌC

SỐ LƯỢNG

CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

 TOÀN DIỆN  (TỶ LỆ %)

CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC MŨI NHỌN

 (THỨ HẠNG VÀ SỐ LƯỢNG HSG)

CBGV

 

HỌC SINH

 

XẾP LOẠI HK TỐT

 

XẾP LOẠI HL GIỎI

 

THI ĐỖ THPT CÔNG LẬP

 

 

XẾP HẠNG

ĐOẠT

HSG LỚP  9

TRONG TỈNH

 

 

HỌC SINH

DANH HIỆU

HSG CẤP TỈNH

 

HS ĐỖ THPT CHUYÊN THÁI BÌNH

 

HS ĐỖ KHỐI THPT CHUYÊN ĐHSP+ ĐH KHTN HÀ NỘI

 

2005-2006

11

186

100

99,47

99,47

4/8 

66/90

25

8

2006-2007

11

192

100

99,0

99,0

3/8 

63/80

40

17

2007-2008

23

434

97,9

85,5

97,8

2/8 

65/80

25

26

2008-2009

25

421

96,5

90,5

98,4

3/8 

53/80

15

24

2009-2010

25

408

97,8

94,4

99,6

2/8 

58/80

40

33

2010-2011

25

430

98,0

89,0

99,5

2/8 

67/80

25

16

   

       Cùng với sự phát triển về đội ngũ và chất lượng giáo dục, CSVC của trường cũng không ngừng được nâng cấp khiến cảnh quan nhà trường liên tục đổi thay diện mạo. Ngày 30/8/2005, ban hành Quyết định thành lập Phân hiệu Chất lượng cao. Sau đó không lâu, UBND huyện cũng đồng thời triển khai Dự án xây dựng Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh. Sau 2 năm, đơn nguyên I với 9 phòng học được hoàn thành và đưa vào sử dụng, rồi tiếp đến các công trình phụ trợ như nhà bếp, lán xe, tường bao, sân chơi, nhà Hiệu bộ...lần lượt mọc lên.

      Có được cơ ngơi khang trang sạch đẹp như ngày hôm  nay, UBND huyện Thái Thuỵ và Phòng GD-ĐT đã không ngừng đầu tư xây dựng và trang cấp các thiết bị dạy- học hiện đại từ nguồn ngân sách huyện. Ngoài ra nhà trường còn được sự quan tâm hỗ trợ của nhiều gia đình và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Hàng năm có từ 20 đến 30 triệu đồng tiền hỗ trợ tăng cường CSVC để nhà trường có điều kiện đầu tư cây xanh bóng mát, cải tạo làm đẹp cảnh quan khu trung tâm và sửa chữa nâng cấp khu nội trú.

      Không phụ sự quan tâm của lãnh đạo các cấp cũng như niềm tin yêu của phụ huynh và nhân dân, thầy trò nhà trường đã và đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ vượt lên trên mọi khó khăn, xây dựng và dần khẳng định vị thế, thương hiệu của đơn vị.

      Ban chỉ đạo nhà trường xác định rõ 4 yếu tố căn bản để làm nên sự thành công, đó là: Nguồn học sinh; Chất lượng đội ngũ CBGV; Công tác quản lý và Cơ sở vật chất.

      Vậy nên, đưới sự chỉ đạo của Phòng GD-ĐT, trong xây dựng Kế hoạch chiến lược và Kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học, nhà trường chú trọng và quan tâm số 1 đến khâu tuyển chọn đầu vào, thu hút được học sinh giỏi ở các xã trong huyện về học bằng nhiều biện pháp: Bố trí nơi ăn chốn ở và quản lý chăm sóc, đảm bảo an tuyệt đối cho học sinh ở xa có nhu cầu bán trú, nội trú để phụ huynh yên tâm cho con em về học; mặt khác phải chú trọng đến chất lượng dạy- học đồng đều các môn văn hoá cơ bản để học sinh trong đội tuyển HSG các môn xã hội có thể thi đỗ vào lớp chọn ban A các trường THPT công lập; bên cạnh đó, làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục để kêu gọi các nguồn Học bổng để hỗ trợ học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn yên tâm học tập.

      Chú trọng đến chất lượng đội ngũ bằng cách: đi tìm nguồn từ giáo viên giỏi đang giảng dạy, giáo sinh mới ra trường có kết quả học tập tốt và tâm huyết với nghề, gắn bó với công tác HSG để tham  mưu cho Phòng GD-ĐT khảo sát và tuyển chọn về giảng dạy tại trường. Quan tâm đến đời sống tinh thần và vật chất để giáo viên yên tâm gắn bó với nhà trường, tận tâm tận lực với học sinh. Trao quyền và đặt niềm tin cho giáo viên giỏi để GV luôn ý thức tự giác nâng cao trách nhiệm mà vẫn cảm thấy thoải mái, say mê cống hiến.

      Tăng cường CSVC bằng việc huy động nhiều nguồn lực của các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp và ngân sách nhà nước; giữ gìn bảo quản và khai thác sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị được đầu tư.

     Đặc biệt, Ban chỉ đạo nhà trường luôn trăn trở đổi mới tư duy trong công tác quản lý, trong đó chú trọng xây dựng Nề nếp kỷ cương- Văn hoá nhà trường. Xác định đây là yếu tố quan trọng làm nên chất lượng giáo dục toàn diện cũng như thương hiệu của một trường học- mà cốt lõi của nó là sự tự giác và tự trọng của từng cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tức là phải tạo dựng được một môi trường dạy- học mà ở đó mỗi giáo viên ý thức được mình là một nhà quản lý: quản lý tổ bộ môn, lớp chủ nhiệm, quản lý và tự đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ mình được giao . Mỗi học sinh đều phải học cách quản lý và thực hành quản lý: kiểm soát, quản lý các hành vi của bản thân trong việc thực hiện điều lệ và nội quy học sinh, quản lý lớp học, tổ học tập và các phòng bán trú, nội trú. Tạo dựng một môi trường học tập sinh hoạt với không khí tích cực, thân thiện đoàn kết và yêu thương giữa GV với GV, GV với HS, HS với HS... Bên cạnh việc xây dựng nề nếp kỷ cương, công tác khen thưởng thi đua cũng được Ban giám hiệu nhà trường coi trọng, 6 năm qua nhà trường đã xây dựng và phát triển quỹ “Tấm lòng vàng” với tổng hàng trăm triệu đồng để khen thưởng GV và HS có thành tích xuất sắc; các hoạt động thi đua không mang tính hình thức mà đi vào chiều sâu, thực chất và có tác động tích cực thúc đẩy các phong trào, các hoạt động dạy- học của nhà trường.

      Vì thế, sau 6 năm xây dựng và phát triển, Phân hiệu Chất lượng cao- nay là Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh đã và đang trở thành một địa chỉ giáo dục tin cậy của lãnh đạo và nhân dân, phụ huynh, học sinh trong cả huyện không chỉ về Chất lượng dạy- học toàn diện mà còn là đơn vị có “thương hiệu” trong việc xây dựng kỷ cương nề nếp tác phong, rèn luyện kỹ năng sống và ứng xử cho học sinh- tạo tiền đề kinh nghiệm sống và hình thành lý tưởng sống cho các em trước khi bước vào ngưỡng cửa bậc THPT và Đại học sau này.

      Với sứ mệnh“Giáo dục chất lượng cao toàn diện, chú trọng phát hiện-bồi dưỡng năng khiếu và khả năng sáng tạo cho học sinh, giúp các em xác định mục tiêu động cơ phấn đấu: “Học tập và rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử tốt nhất để ngày mai lập nghiệp”; với tầm nhìn“Là trường THCS hàng đầu của huyện của tỉnh giáo dục học sinh nền móng để có khả năng trở thành nhà nghiên cứu khoa học hoặc nhà lãnh đạo ưu tú trong tương lai” và mục tiêu phát triển:“Đạt Trường chuẩn quốc gia mức độ II năm 2015”- thầy trò trường THCS Nguyễn Đức Cảnh Thái Thuỵ Thái Bình thực sự đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới với một khát khao cháy bỏng là tiếp tục chinh phục những đỉnh cao. Mục tiêu trước mắt của năm học 2011-2012 này, nhà trường phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững kết quả thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 9, kết quả thi vào lớp 10 THPT chuyên, đại trà và tham  mưu với lãnh đạo Phòng, Huyện hoàn thiện xây dựng đơn nguyên II khu phòng học ba tầng.

       Tin tưởng vào những bước đi lên vững chắc, tin tưởng với một đội ngũ CBGV tâm huyết yêu nghề mến trẻ không ngừng tự trau dồi học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn và ý thức tự giác tự hào về truyền thống Nhà trường của toàn thể CBGV và HS, hy vọng năm học 2011-2012, trường THCS Nguyễn Đức Cảnh tiếp tục gặt hái được những thành công, xứng đáng với sự đầu tư quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự tin tưởng của nhân dân, tiếp tục từng bước vươn lên phấn đấu hoàn thành Kế hoạch chiến lược vào năm 2015.

 

                                                                           HIỆU TRƯỞNG

 

                                                                                                Lê Thị Thoa

 


Nhắn tin cho tác giả
Tô Mạnh @ 19:12 01/03/2012
Số lượt xem: 299
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

KICH VÀO ĐÔI CHIM ĐỂ VỀ TRANG CHỦ!